Kỹ năng sống

Song song với việc mang đến cho các con những bài học kiến thức bổ ích, nhà trường còn chú trọng đến việc đan xen những lớp học kỹ năng sống cho bé. Đây là giai đoạn thích hợp nhất để gia đình và nhà trường xây dựng cho bé những thói quen và dạy bé những bài bổ ích. Nhà trường có khá nhiều kỹ năng sống cho trẻ em có hoạt động đơn giản phù hợp với lứa tuổi này ví dụ như: Dạy trẻ tự biết chăm sóc bản thân, kỹ năng giao tiếp, sự tự tin và bảo vệ bản thân.

image

Đây đều là những kỹ năng rất quan trọng cần trang bị cho trẻ ngay từ sớm bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như cho trẻ sớm tham gia vào những công việc lao động phù hợp như: cho bé tự sắp xếp, dọn đồ chơi sau khi chơi xong, dọn phòng của mình, tự thay đồ hay biết tự rửa tay và vệ sinh cá nhân…Khi giúp trẻ xây dựng kỹ năng này, các bé được chủ động làm công việc của mình. Qua những việc làm tự phục vụ bản thân đó, trẻ sẽ dần hình thành tự lập và chủ động hơn trong cuộc sống của mình. Các con được rèn luyện sự tự tin và dạn dĩ, được khuyến khích thể hiện các khả năng của bản thân trong mối quan hệ với xã hội, trẻ không ngại khám phá những điều mới mẻ, thú vị trong cuộc sống. Sự tự tin cũng là yếu tố giúp trẻ vượt qua hầu hết những khó khăn, trở ngại mà bất kỳ ai cũng sẽ phải đối mặt trong cuộc đời.

image

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ phát triển và thành công. Nhà trường giúp kỹ năng giao tiếp của trẻ được hoàn thiện dần qua ngôn ngữ, cử chỉ, cách ăn nói và diễn đạt… Vì vậy mà nhà trường luôn tạo điều kiện nói chuyện với trẻ để trẻ , tạo môi trường phù hợp cho trẻ, tạo điều kiện giúp trẻ hòa đồng với những người xung quanh, cho trẻ cơ hội và khuyến khích con tương tác, giao tiếp với bạn bè. Quan trọng không kém chính là dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm, bé được làm quen với kỹ năng bảo vệ bản thân cơ bản nhất như kỹ năng an toàn khi tự chơi, kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể, kỹ năng xử lý khi bị lạc, an toàn khi tham gia giao thông trên đường.